วิธีป้องกันและแก้ไขมือถือโดนไวรัสกับหน้าต่างกวนใจ

เชื่อว่าหลายคนที่เล่นมือถือสมาร์ทโฟนคงเคยเจอเหตุการณ์งงๆ ประเภทว่ามีอะไรแปลกๆ โผล่มา และเรามักเรียกเหมารวมของพวกนี้ว่าไวรัส แม้ว่าที่จริงแล้วมันจะไม่ใช่ไวรัสก็ตาม แต่มันไม่สำคัญว่าจะเรียกว่าอะไรเพราะเรากำลังจะมาบอกวิธีป้องกันและแก้ไขกัน

อาการผิดปรกติแบบแรกที่คนเจอกันเยอะคือ ตอนกดเข้าเว็บก็มีหน้าต่างเด้งขึ้นมาเตือนว่าเครื่องเราผิดปรกติ และหลอกให้เรากดโหลดแอพมาติดตั้งในลักษณะประมาณนี้

ที่จริงแล้วพวกนี้เป็นแค่หน้าเว็บที่หลอกให้เราตกใจเท่านั้น เพราะเครื่องเรายังปรกติดีทุกอย่าง แต่เว็บพวกนี้หลอกให้เราโหลดแอพมาติดตั้งเพิ่ม ฉะนั้นสิ่งที่ต้องทำก็แค่ปิดหน้าเว็บนี้ไปและไม่ต้องสนใจอะไร แต่ในกรณีที่มันเด้งขึ้นมากวนทุกครั้งที่เข้าเว็บ นั่นเป็นเพราะ browser จดจำค่าเว็บล่าสุดที่เราเข้า วิธีแก้ก็แค่กดเข้า browser แล้วรีบกด stop รูปกากบาทที่มุมบนก่อนที่มันจะเริ่มโหลดเว็บเจ้าปัญหา จากนั้นก็ปิดแท็บนี้หรือเข้าเว็บอื่นแทน

และบางครั้งหน้าต่างเว็บหลอกลวงพวกนี้อาจมาในรูปแบบ เว็บพนัน, เว็บโป๊ หรือหลอกว่าเราได้รางวัล ซึ่งสร้างความรำคาญให้ไม่น้อย และยังมีอีกรูปแบบที่มีลักษณะเป็นเว็บหลอกขโมยข้อมูลรหัสผ่าน

การหลอกขโมยข้อมูลรหัสผ่านเรียกอีกอย่างว่า Phishing คือการทำหน้าเว็บลอกเลียนเว็บจริง เช่น ทำเว็บหน้าตาเหมือน Facebook แต่ไม่ใช่ Facebook วิธีสังเกตก็ให้ดูที่ช่อง URL Address ด้านบนว่าเป็น facebook.com หรือไม่ หรือในกรณีที่เป็นเว็บอื่นๆ ก็ใช้วิธีเดียวกันคือการสังเกตช่อง URL Address ว่าเป็นเว็บที่เราต้องการเข้าจริงหรือไม่ ถ้าหากเป็น URL แปลกๆ ที่น่าสงสัยก็อย่ากรอกข้อมูลครับ

อีกตัวอย่างที่เจอกันบ่อยก็คือหน้าเว็บ Kapook ปลอมๆ ถ้าสังเกตที่ URL Address ก็จะพบว่ามันไม่ใช่เว็บ Kapook ซึ่งตัวอย่างนี้ก็คือเว็บ truestory ที่หลอกให้เราเข้าใจผิดนั่นเอง

ความผิดปรกติอีกแบบก็คือโฆษณาเด้งขึ้นระหว่างใช้งานมือถือ หรือโผล่อยู่บนแถบแจ้งเตือน รวมถึงตอนล็อกหน้าจอ พวกนี้เป็นผลมาจากแอพที่เราติดตั้งบนเครื่อง ซึ่งต้องไล่หาดูว่าต้นตอมาจากแอพไหน อาจจะไล่จากแอพที่ติดตั้งหรืออัพเดทล่าสุดก็ได้ แต่ถ้าการไล่หาเป็นเรื่องยากเกินไป ก็ให้ลองโหลดแอพที่เอาไว้ค้นหาโฆษณาเช่น Ad Detector ที่จะทำการสแกนเครื่องเพื่อค้นหาว่าแอพใดบ้างที่มีโฆษณาซ่อนอยู่

แต่ก็ต้องบอกว่าการใช้งานแอพสแกนหาโฆษณาก็ต้องมีความรู้พื้นฐานด้วย เพราะแอพหลายๆ ตัวก็มีโค๊ดโฆษณาอยู่ในตัวแอพแต่ไม่ใช่ตัวปัญหาที่เด้งมากวนเรา ก็คงต้องใช้วิธีสังเกตร่วมด้วยอีกทาง และหลังจากสแกนหาจนพบต้นตอแล้วก็ทำการลบแอพนั้นทิ้งก็เรียบร้อย

จะเห็นได้ว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่หลายคนเรียกว่าไวรัส แท้จริงแล้วเป็นเพียงเว็บหรือแอพหลอกให้เราเข้าใจผิด แต่ไม่ใช่ไวรัสที่สร้างความเสียหายให้กับระบบแต่อย่างใด และต้องบอกว่าทาง Google เองก็พยายามหาวิธีป้องกันปัญหาต่างๆ ด้วยการออกมาตรการควบคุมให้เข้มงวดมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าคิดว่าเครื่องเราติดไวรัสจริงๆ ก็สามารถโหลดแอพมาสแกนได้เช่น MalwareBytes , Kaspersky , Avira และอีกหลายๆ ตัวที่มีให้เลือก รวมถึงมือถือบางรุ่นก็ใส่ระบบ Anti-virus มาให้ในตัวโดยไม่ต้องหาโหลดเพิ่ม เช่น Samsung Galaxy, Huawei, OPPO และ vivo หลายๆ รุ่น

ภาพประกอบ: techyukti , pantip

แสดงความเห็น

ความเห็น

X